spot_img

Xử trí đau bắp tay sau tiêm vaccine Covid-19

Không massage hay chà xát vết tiêm, nghỉ ngơi đầy đủ và vận động hợp lý để thúc đẩy quá trình tự chữa lành của cơ thể đã như giúp vaccine sớm phát huy hiệu quả.

” Chú thích: Xin chào, Tôi làm web suckhoevadoisongvn.com để cập nhập các thông tin mới nhất về sức khỏe và đời sống
Sở thích của tôi là làm website, làm game, làm phần mềm, đi du lịch, đọc sách kinh doanh, doanh nhân, tài chính, chăm sóc sức khỏe, đi mua sắm ở siêu thị, ăn món ngon ở nhà hàng, ăn bánh ngọt, bánh kem…”

Sau tiêm vaccine, đặc biệt là vaccine ngừa Covid-19, mọi người có thể gặp những phản ứng như chóng mặt, sốt, đau nhức bắp tay, nhức bả vai… Trong đó, đau nhức bắp tay, bả vai là hiện tượng phổ biến.

Bác sĩ Paul D’Alfonso (chuyên gia trị liệu Phòng khám Maple Healthcare) cho biết đau bắp tay sau tiêm vaccine là phản ứng phụ thường gặp, cùng tên viết tắt là SIRVA. Hiện tượng này xảy ra khi vaccine không được tiêm cùngo cơ bắp mà tiêm cùngo vùng gân bao tay dưới cơ, khiến những mô bị kích thích và viêm. Nguyên nhân do người tiêm đưa kim cùngo quá sâu hoặc gân bao tay của người được tiêm quá nông, nên khi kim tiêm được đưa cùngo sẽ dễ đâm lấn vớio vùng này, gây tổn thương.

Theo bác sĩ Paul, một số nghiên cứu chỉ ra hiện tượng này phổ biến ở những người trong độ tuổi 40-60, đặc biệt là nữ giới, có bệnh nền như tiểu đường type một và rối loạn tuyến giáp.

“Chú ý nếu cơn đau kéo dài kèm theo những triệu chứng nguy hiểm hơn như nổi ban đỏ, phù mí mắt, khó thở, tiêu chảy liên tục, tăng huyết áp… nên liên hệ y tế để được giúp đỡ”, bác sĩ khuyến cáo. Một số trường hợp đau bắp tay nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chịng việc và cuộc sống.

Để điều trị chứng đau bắp tay sau tiêm vaccine, có thể giảm đau bằng cách thuốc chống viêm không steroid, tiêm cortisone giảm đau tại vùng vai, hoặc giảm đau không dùng thuốc – không xâm lấn bằng vật lý trị liệu, giãn cơ. Trong đó, phương pháp được ưu tiên là dạng điều trị bảo tồn bằng vật lý trị liệu như giảm đau viêm bằng sóng siêu âm, chạy điện, kết hợp trị liệu giãn cơ để phục hồi chức năng cơ và nâng tầm vận động.

Xử trí đau bắp tay sau tiêm vaccine Covid-19

Related Articles

Latest Articles