spot_img

Rụng tóc từng vùng

“Con trai tôi 9 tuổi, lúc sinh ra nặng 3,4 kg, sức khỏe tốt; năm lên 6 tự nhiên tóc rụng thành đã mảng (vết rụng nhẵn như nhọt lành sẹo), rụng cả lông mày, lông mi (ảnh bên). những bác sĩ Viện Da liễu khám cho thuốc uống, thuốc bôi, xịt vớio da đầu nhưng không mnãy hiệu quả. Xin hỏi cháu bị bệnh gì?”.

” Chú thích: Xin chào, Tôi làm web suckhoevadoisongvn.com để cập nhập các thông tin mới nhất về sức khỏe và đời sống
Sở thích của tôi là làm website, làm game, làm phần mềm, đi du lịch, đọc sách kinh doanh, doanh nhân, tài chính, chăm sóc sức khỏe, đi mua sắm ở siêu thị, ăn món ngon ở nhà hàng, ăn bánh ngọt, bánh kem…”

Trả lời:

Thư và ảnh cho thấy, cháu đã bị rụng tóc từng vùng (kiểu rụng tóc nhanh toàn bộ một hoặc vớii vùng hình tròn hay bầu dục, tạo thành nhiều mảng nhẵn bóng ở đầu, rụng râu, lông mày, lông mi, hiếm khi rụng lông trên cơ thể). Đám rụng có đường kính từ 1 đến 5 cm, có thể còn sót lại vớii sợi trong vùng rụng tóc (đa phần là rụng nhẵn nhụi như một vết sẹo). Sờ vớio da vùng rụng tóc có cảm giác nhẵn và hơi lõm xuống. Có khi nhiều đám rụng liên kết cùng nhau thành diện rộng, đôi khi rụng toàn bộ tóc trên đầu. Một số trường hợp diễn biến nặng, gây rụng toàn bộ lông tóc trên cơ thể, gọi là rụng tóc toàn thể. Có trường hợp chỉ rụng tóc ở vùng thái dương và vùng chẩm (gọi là hói đầu thành dải) hoặc rụng toàn bộ đầu, chỉ còn ít tóc ở vùng thái dương và chẩm.

Rụng tóc đã vùng thường xảy ra đơn thuần, không liên quan đến nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn ở các người có viêm da cơ địa, hội chứng đao và những bệnh tự miễn dịch như Lupus đỏ hệ thống, bạch biến. Khoảng 10% trường hợp liên quan đến tổn thương móng (chấm lõm trên mặt móng, teo móng, đường ngang hoặc dọc trên móng). Nguyên nhân gây rụng tóc chưa được xác định rõ.

Một số ít trường hợp tóc mọc lại Thông thường mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không đáp ứng cùng tất cả các phương pháp điều trị, người bệnh phải dùng đến tóc giả.

Tiêm corticosteroid vớio vùng rụng tóc là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, sau 6 tuần phải tiêm nhắc lại một lần. Có thể bôi kem corticosteroid loại mạnh, nếu thất bại thì bôi kem anthralin 1%, 15-20 phút sau gội sạch. đã có thể dùng minoxidil xịt tại chỗ, kết hợp và massage, hoặc dùng liệu pháp PUVA (uống methoxsalen và chiếu tia cực tím nhóm A). Một số bác sĩ cho bệnh nhân dùng prednisolon uống liều cao ngắt quãng, tóc đã mọc trở lại sau 1-2 năm.

Tiên lượng bệnh sẽ xấu nếu chứng rụng tóc đi kèm viêm da cơ địa, rụng từ thời niên thiếu, rụng tóc diện rộng, hói thành dải, kéo dài trên 5 năm, loạn dưỡng móng. Con bạn thì nằm trong nhóm có tiên lượng xấu vì cháu bị rụng tóc từ khi 6 tuổi, nhưng dù sao tóc cháu đã đã mọc lại. Bạn nên đưa cháu đến Viện Da liễu để khám lại và tiếp tục điều trị.

ThS Đỗ Xuân Khoát, Sức Khỏe & Đời Sống

Rụng tóc từng vùng

Related Articles

Latest Articles