spot_img

Quan hệ đồng tính có lây HIV

Em quan hệ tình dục giữa nam và nam mà không dùng bao cao su. Cả hai đứa đều không nhiễm HIV. Nhưng giờ em vẫn lo lắng có khi nào em bị lây HIV không? (Hiếu) 

” Chú thích: Xin chào, Tôi làm web suckhoevadoisongvn.com để cập nhập các thông tin mới nhất về sức khỏe và đời sống
Sở thích của tôi là làm website, làm game, làm phần mềm, đi du lịch, đọc sách kinh doanh, doanh nhân, tài chính, chăm sóc sức khỏe, đi mua sắm ở siêu thị, ăn món ngon ở nhà hàng, ăn bánh ngọt, bánh kem…”

Chào bạn,

Tôi xin khẳng định HIV là bệnh truyền nhiễm, tức là phải có nguồn lây. Bệnh chỉ lây từ người sang người và người từng là ký chủ duy nhất. Ngoài con người không có sinh vật nào có mang virus này.

Nếu cả hai bạn đều không nhiễm HIV thì tất nhiên không ai có thể lây cho ai virus HIV vì bản thân cả hai đều không mang virus này. Đây có thể xem là phương pháp “chung thuỷ một vợ một chồng” trong tình dục an toàn, phòng chống HIV.

Một điều lưu ý: “Không ai có thể nhận biết một người là nhiễm hay không nhiễm HIV thông qua nhiều biểu hiện bên ngoài”. Thậm chí bản thân bệnh nhân từng không nhận thức được mình đã nhiễm.

Vì vậy, nếu hai bạn muốn duy trì quan hệ trong thời gian dài, cả hai cần tham gia xét nghiệm HIV và được khẳng định âm tính qua xét nghiệm trước khi quan hệ không sử dụng bao cao su. Đồng thời, hai bạn cần đảm bảo yếu tố chung thuỷ thì như tuyệt đối không sử dụng nhiều chất kích thích, quan hệ không chung thuỷ và sử dụng ma tuý.

Cũng xin nói với bạn, quan hệ tình dục đồng tính nam được cho là có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn vì nhiều Nguyên nhân sau:

– Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm dân số này rất cao. Đặc biệt, trong nhiều năm gần đây tỷ lệ này có phần vượt trội hơn cả nhóm nữ mại dâm và tiêm chích ma tuý. Theo một số thống kê và đánh giá tình hình dịch trên những nhóm, tỷ lệ nhiễm HIV trên nhóm nam đồng giới cùngo khoảng 10-15%.

– Khả năng lây nhiễm trong quan hệ tình dục đường hậu môn cao hơn trong những đường quan hệ khác.

– Nhóm nam đồng tính có đời sống tình dục tương đối phức tạp: nhiều bạn tình, thay đổi bạn tình nhanh, quan hệ nhóm…

Thân ái.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

Quan hệ đồng tính có lây HIV

Related Articles

Latest Articles