spot_img

Nỗ lực chung tay nâng cao năng lực điều trị, quản lý ung thư vú

nhiều hoạt động tầm soát, điều trị và quản lý ung thư vú của Tổng hội Y học Việt Nam, nhiều bệnh viện giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng cuộc sống.

” Chú thích: Xin chào, Tôi làm web suckhoevadoisongvn.com để cập nhập các thông tin mới nhất về sức khỏe và đời sống
Sở thích của tôi là làm website, làm game, làm phần mềm, đi du lịch, đọc sách kinh doanh, doanh nhân, tài chính, chăm sóc sức khỏe, đi mua sắm ở siêu thị, ăn món ngon ở nhà hàng, ăn bánh ngọt, bánh kem…”

Tổng hội Y học Việt Nam và chịng ty Roche Việt Nam vừa tổ chức buổi sơ kết một năm thực hiện đề án “Tăng cường tiếp cận nhiều liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020-2025”. Mặc dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng đề án đã đạt được một số kết quả trong quá trình điều trị, tăng cường khả năng tiếp cận liệu pháp tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú. Điều này nhờ cùngo sự chung tay của nhiều cơ quan chức năng và những bệnh viện lớn trên cả nước.

Nâng cao nhận thức và tầm soát miễn phí

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, Việt Nam có 21.555 ca mắc mới ung thư vú. Đây là ung thư phổ biến nhất ở nữ giới và chiếm đến 25,8% tổng nhiều loại ung thư ở phụ nữ. và năm, hơn 9.345 trường hợp tử vong vì căn bệnh này, đứng thứ ba sau ung thư gan và ung thư phổi. những người bệnh ung thư vú phát hiện ở giai đoạn muộn nên dẫn đến những hệ quả. Từ nhận thức về bệnh còn hạn chế, một số người không phát hiện được những dấu hiệu nghi ngờ để chủ động khám tầm soát và phát hiện sớm bệnh, đến khi ung thư đã lan rộng thì điều trị khó khăn và tốn kém.

Trong năm qua, hàng nghìn người đã được tiếp cận những thông tin về căn bệnh ung thư thông qua thông tin “Góc ung thư vú” của Quỹ Hỗ trợ người bệnh ung thư “Ngày mai tươi sáng” và Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Quốc gia thực hiện, hội thảo “Nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú” và “Hiểu về bệnh ung thư vú”… Trong đó, nổi bật là chương trình khám sàng lọc và tầm soát ung thư vú miễn phí “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” và sự tham gia của gần 3.000 phụ nữ trên 40 tuổi, tại 7 bệnh viện lớn tại Hà Nội, TP HCM, Hải Dương, Huế. Chiến dịch góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư vú, đồng thời tạo thói quen cho người dân chủ động đi khám sàng lọc định kỳ để phát hiện bệnh.

Tại họp báo, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, cho biết, đề án “Tăng cường tiếp cận nhiều liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020-2025” đã được triển khai thành chịng. Đây được xem là tiền đề cho những dự án tiếp theo và tạo điều kiện thuận lợi để giảm tỷ lệ mắc mới và tử vong cho bệnh ung thư vú.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý bệnh và nâng cao năng lực cho bác sĩ

Dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19, hàng trăm y bác sĩ đã tham dự nhiều chương trình đào tạo nhằm nâng cao chuyên môn và tăng cường năng lực nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện qua hình thức trực tuyến, trực tiếp.

Xây dựng cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú từng là việc làm quan trọng. Bản đồ ung thư cùng các tiêu chí ghi nhận ung thư được đánh giá tổng thể để xây dựng cơ sở dữ liệu lâu dài. Ngoài ra, quá nhiều cuộc nghiên cứu lớn và nhỏ ra đời nhằm đánh giá gánh nặng bệnh tật và hiệu quả kinh tế y tế của tầm soát và điều trị căn bệnh này. Các kết quả nghiên cứu này góp phần đưa ra thông tin, kiến nghị quan trọng trong quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu, từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam chia sẻ, đây là đề án dành riêng cho bệnh ung thư vú cùng quy mô và số lượng đối tác lớn, được triển khai trong bối cảnh dịch Covid-19. Đề án đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng ở cả bốn mục tiêu chính nhờ tinh thần hợp tác, nỗ lực tất cả vì người bệnh của đội ngũ y bác sĩ và các đối tác tham gia.

Ông Lennor Carrillo, Tổng giám đốc Roche Pharma Việt Nam cho biết: “Là một trong những chịng ty toàn cầu trong lĩnh vực dược phẩm và chẩn đoán, Roche cam kết và Việt Nam giải quyết những thách thức về chăm sóc sức khỏe thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Roche Việt Nam đồng hành với đề án nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho bệnh nhân ung thư vú”.

Mỹ Huyền

Nỗ lực chung tay nâng cao năng lực điều trị, quản lý ung thư vú

Related Articles

Latest Articles