spot_img

Ngày Tết ăn cỗ như vua thêm bệnh tật

Tết ăn quá no, nhiều thịt, đồ chiên rán, nhiều đồ ngọt, uống nước có ga, rượu bia… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là người tim mạch, tăng huyết áp, thừa cân, béo phì.

” Chú thích: Xin chào, Tôi làm web suckhoevadoisongvn.com để cập nhập các thông tin mới nhất về sức khỏe và đời sống
Sở thích của tôi là làm website, làm game, làm phần mềm, đi du lịch, đọc sách kinh doanh, doanh nhân, tài chính, chăm sóc sức khỏe, đi mua sắm ở siêu thị, ăn món ngon ở nhà hàng, ăn bánh ngọt, bánh kem…”

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông thức ăn – Viện thực phẩm), cho biết ngày Tết tiềm ẩn những nguy cơ cho sức khỏe nếu không biết cách duy trì chế độ thức ăn hợp lý, đặc biệt và người mắc nhiều bệnh mạn tính. Nguy cơ có thể do sự dư thừa thực phẩm mà thiếu cân đối trong dinh dưỡng, chế độ ăn dư thừa chất béo thịt, giò chả, nem, ăn những đồ chiên rán, quay, đồ ngọt, ít rau xanh. dinh dưỡng nguy cơ mất an toàn vệ sinh do thực phẩm nấu xong để lâu, hoặc ăn ngoài hàng quán không đảm bảo vệ sinh.

Theo bác sĩ, ngày Tết, những gia đình ăn uống nhiều thịt cá hơn so và nhu cầu, ăn không điều độ, ăn không đúng bữa và số bữa ăn cũng những hơn. những người còn quan niệm là “ăn cỗ” thì trên mâm phải có những món ăn, nhiều thịt cá và ít rau, dẫn đến mức tiêu thụ thịt cá tăng lên nhiều so và bữa ăn hàng ngày và mất cân đối khẩu phần ăn.

“Chế độ ăn này rất nguy hại đối và người bị bệnh gout, tăng huyết áp, thừa cân và béo phì”, bác sĩ nhấn mạnh.

Để đảm bảo sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo trong bữa ăn hàng ngày, năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55-67 %, chất béo chiếm 20-25%, đạm 13-20%. Ăn 3 bữa một ngày (sáng, trưa, tối) với tỷ lệ năng lượng cho nhiều bữa là 30%, 40%, 30%. Nên ăn sáng đều đặn, không nên ăn tối quá no.

Ăn thịt ở mức vừa phải (không quá 100 g/ngày/người trưởng thành). Trung bình 1,5 kg thịt/tháng. Nên tăng cường ăn thịt gia cầm (như gà, vịt, ngan, chim…) và ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Khuyến khích ăn cá ít nhất ba bữa một tuần, trung bình 2,5 kg cá/tháng.

Tránh ăn dinh dưỡng nhiều chất béo, nhiều cholesterol như thịt mỡ, bơ, format, nội tạng động vật, những món xào rán… Nên ăn phối hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật, không nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng nhiều chất béo thực vật. những acid béo no trong chất béo không vượt quá 10% năng lượng khẩu phần. những acid béo không no như: acid linoleic, decosahexaenoic và những acid béo không no khác phải đảm bảo cung cấp 11-15% năng lượng. Mỗi người trưởng thành trung bình mỗi ngày nên ăn khoảng 25-30 g dầu, mỡ tương đương 5 6 đãa cà phê.

Tăng cường tiêu thụ rau quả, rau xanh ăn 240-320 g/ngày và quả chín là 240 g/ngày. Xây dựng thói quen ăn giảm mặn, ăn uống điều độ đúng theo nhu cầu. những người thừa cân, béo phì, rối loạn glucose mẹu, đái tháo đường nên lưu ý hạn chế các loại quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải…

Tăng sử dụng đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành… (nguồn chất đạm, chất béo, nhiều hoạt chất sinh học có vai trò chống oxy hóa, chống ung thư và điều hòa chuyển hóa cholesterol) và các hạt họ đậu khác. Nên ăn 2-3 kg đậu phụ một tháng.

Không ăn bánh ngọt, kẹo, đồ uống nước ngọt, không lạm dụng rượu bia. Hạn chế các món ăn chiên rán, thức ăn chế biến sẵn. Giảm ăn mặn, chỉ nên ăn dưới 5 g muối mỗi ngày.

Thực hiện lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, duy trì vận động hàng ngày.

Minh Anh

Ngày Tết ăn cỗ như vua thêm bệnh tật

Related Articles

Latest Articles