spot_img

Lưu ý tiêm vaccine Covid-19 ở người cao tuổi

Người cao tuổi cần lưu ý về tiền sử bệnh và sức khỏe hiện tại, từng dị ứng, sốc phản vệ hoặc có mắc bệnh mạn tính… trước khi tiêm chủng để đảm bảo an toàn.

” Chú thích: Xin chào, Tôi làm web suckhoevadoisongvn.com để cập nhập các thông tin mới nhất về sức khỏe và đời sống
Sở thích của tôi là làm website, làm game, làm phần mềm, đi du lịch, đọc sách kinh doanh, doanh nhân, tài chính, chăm sóc sức khỏe, đi mua sắm ở siêu thị, ăn món ngon ở nhà hàng, ăn bánh ngọt, bánh kem…”

Trong hướng dẫn mới của Bộ Y tế ngày 22/1, người cao tuổi có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 theo ba cách sau:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp và cán bộ địa phương tại nơi cư trú

Cách 2: Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 ở đường dẫn: https://tiemchungcovid19.gov.vn/ để đăng ký trực tiếp trên website.

Cách 3: Đăng ký tiêm qua ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại. Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập cùng số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người cao tuổi sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Khi đến địa điểm tiêm chủng, người cao tuổi cần đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K và nghe theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Tại điểm tiêm, chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế nhiều thông tin như loại vaccine được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo; nhiều dấu hiệu phản ứng có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng và cách xử lý; cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Thông báo cho cán bộ y tế nhiều thông tin về tiền sử bệnh như tình trạng sức khỏe hiện tại; khám xem có sốt, hay mắc nhiều bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển. Khai thác chính xác loại vaccine Covid-19 đã tiêm và thời gian tiêm; có tiền sử dị ứng như từng dị ứng và bất kỳ dị nguyên nào, dị ứng nặng, bao gồm cả phản vệ, dị ứng với vaccine và bất kỳ thành phần nào của vaccine; tiền sử mắc Covid-19; tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị, rối loạn đông mẹu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Ngay sau tiêm, người cao tuổi sẽ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm nhiều phản ứng sau tiêm chủng.

Người cao tuổi cần chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ để có thể trạng tốt nhất cùngo ngày tiêm. Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích trong 2-3 ngày trước tiêm.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27/4/2021), tỷ lệ người trên 50 tuổi mắc Covid-19 là 20,9% và 81,76% trường hợp tử vong tại độ tuổi này. Do đó, tiêm vaccine là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thùy Anh

Lưu ý tiêm vaccine Covid-19 ở người cao tuổi

Related Articles

Latest Articles