spot_img

Làm thế nào tăng đề kháng trước Omicron

TP HCM đã xuất hiện ca nhiễm Omicron cộng đồng. Trong chai cảnh chung sống an toàn cùng Covid, ngoài việc tiêm đủ 3 liều vaccine, xin hỏi bác sĩ cần tăng đề kháng bằng cách nào? (Văn Hùng, 38 tuổi)

” Chú thích: Xin chào, Tôi làm web suckhoevadoisongvn.com để cập nhập các thông tin mới nhất về sức khỏe và đời sống
Sở thích của tôi là làm website, làm game, làm phần mềm, đi du lịch, đọc sách kinh doanh, doanh nhân, tài chính, chăm sóc sức khỏe, đi mua sắm ở siêu thị, ăn món ngon ở nhà hàng, ăn bánh ngọt, bánh kem…”

Trả lời:

thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể. thực phẩm cung cấp những nguyên liệu cho cơ thể, tạo ra hệ miễn dịch. Do đó chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và lối sống lành mạnh, tập luyện thể lực đều đặn.

Không có loại thực phẩm nào có thể ngay lập tức nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Nên ăn đủ số lượng thực phẩm theo khuyến nghị tháp thực phẩm hợp lý cho những lứa tuổi người Việt Nam. Không nên sử dụng quá mức bất cứ một loại thức ăn nào, vì có thể gây hại cho cơ thể.

Hàng ngày, chúng ta cần ăn uống đa dạng thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất thực phẩm cho cơ thể. Sử dụng nhiều thực phẩm bổ sung vi chất như muối bổ sung iốt; bột mì bổ sung sắt và kẽm; dầu ăn bổ sung vitamin A.

Người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính – đối tượng nguy cơ cao nhất trong đại dịch, cần được cung cấp đủ thức ăn. Chế độ ăn đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng; tránh sụt cân, suy dinh dưỡng; tuân thủ chế độ dinh dưỡng đã được chỉ định phù hợp tình trạng bệnh lý.

Uống nước đủ theo khuyến cáo của đã lứa tuổi; uống nước ấm và chia những lần trong ngày. Thực hiện các nguyên tắc vệ sinh an toàn dinh dưỡng, ăn chín uống nước đun sôi.

Tập thể dục đều đặn, ngay cả khi ở trong nhà. Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh như ngủ đủ giấc, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc lá, giữ tinh thần lạc quan.

Cần linh hoạt, khéo léo tổ chức bữa ăn gia đình để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng, vệ sinh. Trong giai đoạn bình thường mới, các sinh hoạt thường nhật hầu hết đều được khôi phục, tuy nhiên vẫn còn những nguy cơ hiện hữu của đại dịch Covid-19 như xuất hiện biến chủng Omicron và các di chứng đáng báo động. Người dân vẫn cần tuân thủ 5K khi trở lại làm việc và học tập.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lâm Nguyễn Thùy An
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3

Làm thế nào tăng đề kháng trước Omicron

Related Articles

Latest Articles